Sự thật về nguồn gốc tấm da hổ trên người Tôn Ngộ Không

Tấm da hổ mà Tôn Ngộ Không mặc trên người trong Tây du ký 1986 có nguồn gốc và ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Bộ phim Tây du ký 1986 chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Ngô Thừa Ân gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ. Trong số các nhân vật, Tôn Ngộ Không được nhiều người yêu thích.

Sau gần 40 năm, Tây du ký 1986 đã trở thành bộ phim kinh điển và khó có thể thay thế. Tuy nhiên rất nhiều chi tiết trong tác phẩm này không chuẩn xác như nhiều người nghĩ.

Giải trí - Sự thật về nguồn gốc tấm da hổ trên người Tôn Ngộ Không
Giải trí - Sự thật về nguồn gốc tấm da hổ trên người Tôn Ngộ Không (Hình 2).

Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký gây ấn tượng với chi tiết khoác trên người một tấm da hổ. Nguồn gốc của tấm da hổ này khiến nhiều người tò mò.

Trong phim Tây du ký 1986, Tôn Ngộ Không xuất thân là một con khỉ sinh ra từ tảng đá Tiên hấp thụ linh khí của trời đất và tinh hoa của nhật nguyệt, theo Bồ Đề Tổ Sư giải thích, đó là do "Trời Đất sinh ra". Sau này, với bản tính nghịch ngợm và không sợ bất cứ điều gì, Tôn Ngộ Không xuống Đông hải, đoạt lấy Như Ý Kim Cô Bổng (Định Hải Thần Châm) và một bộ khuê giáp.

Giải trí - Sự thật về nguồn gốc tấm da hổ trên người Tôn Ngộ Không (Hình 3).

Tấm da hổ trên người Tôn Ngộ Không xuất hiện khá thường xuyên, từ khi bắt đầu hành trình đi cùng Đường Tăng đến tận gần cuối chặng đường.

Tôn Ngộ Không mạnh đến mức có thể đánh bại Lý Thiên Vương, Na Tra và Cự Linh Thần, đại náo toàn bộ thiên cung. Thấy vậy, Ngọc Hoàng đành phải nhờ tới Phật Tổ ra tay giúp đỡ, thành công chế ngự được "con khỉ đá". Tôn Ngộ Không bị đè dưới núi Ngũ Hành Sơn 500 năm cho đến khi được Đường Tăng đi qua cứu thoát.

Sau khi được Đường Tăng giải cứu khi bị đè dưới núi Ngũ Hành Sơn 500 năm, Tôn Ngộ Không đi theo sư phụ đến Tây Thiên thỉnh kinh.

Thử thách đầu tiên mà thầy trò Đường Tăng - Tôn Ngộ Không gặp phải là một con hổ hung dữ. Khi nghe thấy sư phụ kêu cứu khi chạm trán hổ dữ, Tôn Ngộ Không kịp thời xuất hiện.

Giết chết con hổ lớn, Tôn Ngộ Không liền lột da và mang theo bên mình. Vào tối hôm ấy, Đường Tăng thức cả đêm để may tấm da hổ đó thành áo choàng cho Tôn Ngộ Không. Sau khi may xong, Đường Tăng đưa cho Tôn Ngộ Không và nói rằng: "Trời lạnh rồi, ta thấy áo của ngươi rất mỏng, tấm da hổ này vừa hay thành áo khoác cho người tránh rét".

Giải trí - Sự thật về nguồn gốc tấm da hổ trên người Tôn Ngộ Không (Hình 4).

Lúc này Tôn Ngộ Không phấn khích nhảy nhót rồi hỏi lại: "May cho tôi ư?", tới mức khiến Đường Tăng vô ý đâm kim vào tay. Nhưng vị hòa thượng vẫn điềm tĩnh nói: "Ta không sao".

Khi nhận tấm áo choàng da hổ từ Đường Tăng, Tôn Ngộ Không vô cùng mừng rỡ và cảm động trước tình cảm mà sư phụ dành cho mình.

Giải trí - Sự thật về nguồn gốc tấm da hổ trên người Tôn Ngộ Không (Hình 5).

Cảnh Đường Tăng may áo cho Tôn Ngô Không đã khiến người xem vô cùng cảm động.

Cảnh phim đã khiến người xem vô cùng cảm động vì tình cảm Đường Tăng dành cho Tôn Ngộ Không vì hành động khâu áo cho đồ đệ.

Không chỉ là một món đồ trang trí trên người thông thường, có nhiều khán giả cho rằng, mảnh da hổ này mang nhiều lớp nghĩa hơn thế. Từ xa xưa, hổ luôn được coi là chúa sơn lâm, tượng trưng cho sức mạnh của thiên nhiên. Vì thế, qua việc đánh bại con hổ và mặc da hổ lên người, nhân vật Tôn Ngộ Không được hiểu rằng đã đánh bại một sức mạnh to lớn, làm chủ được tự nhiên. Xứng đáng với danh hiệu Tề Thiên Đại Thánh.

Giải trí - Sự thật về nguồn gốc tấm da hổ trên người Tôn Ngộ Không (Hình 6).

Tây du ký đã trở thành ký ức của bao thế hệ khán giả.

Giải trí - Sự thật về nguồn gốc tấm da hổ trên người Tôn Ngộ Không (Hình 7).

Trên một khía cạnh khác, có người cho rằng hình tượng Tôn Ngộ Không được mô phỏng theo một vị thần trong đạo của người Ấn Độ. Vị thần này được miêu tả có tính cách hung dữ, nhiều tay chân, biết dùng tất cả các loại vũ khí và khoác trên hông một tấm da hổ. Vị thần này tài giỏi, thông minh và được coi như thần bảo hộ cho con người.

Tuy nhiên, có một sự thật là Đường Tăng không hề may áo cho Ngô Không, theo nguyên tác, Tề thiên đại thánh khi nhìn thấy sư phụ cởi một tấm vải trắng ra đã tự dùng kim chỉ may cuốn quanh người. Sau khi Ngộ Không tới hỏi Đường Tăng trông có đẹp không, Đường Tăng khen đẹp ba lần rồi mới tặng lại tấm vải cho Tôn Ngộ Không làm áo.

Lâm Lâm (t/h)