Phim Đào, phở và piano: Khán giả muốn xem nhưng không có suất chiếu

Phim 20 tỷ đồng do Nhà nước đặt hàng không công chiếu rộng rãi, khán giả tiếc nuối vì lâu rồi mới có phim về lịch sử đáng lưu tâm.

Phim Đào, phở và piano, bi tráng và đầy lãng mạn

Bộ phim được lấy cảm hứng từ cuộc chiến 60 ngày đêm vào cuối năm 1946, đầu năm 1947 của quân dân Hà Nội. Một "tâm hồn Hà Nội" trong khói lửa được hiện lên với giàu cảm xúc, có những đổ nát ngổn ngàng mùi thuốc súng, có đậm hương thơm trong món ăn người Việt, có cả chất trữ tình trong tình yêu lứa đôi.

Đào, phở và piano (đạo diễn và biên kịch Phi Tiến Sơn) được nhận xét là "lâu rồi mới có phim nhà nước đáng xem". Với kinh phí đầu tư hơn 20 tỷ đồng, dự án nhận về nhiều phản hồi tích cực về hình ảnh, sự chỉn chu trong từng góc quay lẫn cách lựa chọn diễn viên vào vai. Yếu tố được độc giả quan tâm nhiều nhất là kịch bản phim, cũng đã được làm tốt ở Đào, phở và piano.

Thông thường, các dự án do Nhà nước đặt hàng mang hơi hướng tuyên truyền, lắm khi vướng vào sự cứng nhắc, điều này đã dần dần khiến công chúng mang tâm lý ít kỳ vọng vào các phim điện ảnh cùng đề tài.

Tuy nhiên, Đào, phở và piano bước đầu chinh phục được khán giả bởi cách kể chuyện cuốn hút, truyền tải được tinh thần bi tráng của thời chiến và chất ấm nóng lãng mạn ẩn mình trong hiện thực tàn khốc.

Phim có sự tham gia của Doãn Quốc Đam, Cao Thuỳ Linh, NSƯT Trần Lực, NSƯT Trung Hiếu, ca sĩ Tuấn Hưng...

Toàn bộ doanh thu phim sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Giải trí - Phim Đào, phở và piano: Khán giả muốn xem nhưng không có suất chiếu

Phim được đánh giá cao về chất lượng kịch bản và hình ảnh.

Không có suất chiếu rộng rãi

Cùng góp mặt với các bộ phim truyện Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán 2024 như: Mai (đạo diễn Trấn Thành), Gặp lại vợ Bầu (đạo diễn Nhất Trung), Trà (đạo diễn Lê Hoàng), Sáng đèn (đạo diễn Hoàng Tuấn Cường). Đào, phở và piano được chiếu tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia.

Khác với các sản phẩm điện ảnh thương mại kể trên, dự án cho Nhà nước đặt hàng chỉ chiếu duy nhất tại một điểm chiếu, một ngày có từ 2 đến 3 suất chiếu.

Điều này tạo nên làn sóng tranh cãi trên các diễn đàn yêu phim, khán giả thể hiện quan điểm rất muốn xem nhưng không có nhiều sự lựa chọn. Những đối tượng khán giả không ở Hà Nội và không di chuyển đến địa điểm Trung tâm chiếu phim Quốc gia gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận phim.

Giải trí - Phim Đào, phở và piano: Khán giả muốn xem nhưng không có suất chiếu (Hình 2).

Bối cảnh hoang tàn trong phim Đào, phở và Piano.

Khán giả Bảo Minh cho biết: "Xem những hình ảnh được công bố đầu tiên từ phim, tôi đã rất thích. Tôi yêu lịch sử nước nhà, thích những bộ phim của Nhà nước đầu tư được làm tới nơi tới chốn như vậy. Đọc các cảm nhận từ những khán giả được xem, tôi càng mong muốn được xem hơn bao giờ hết nhưng ngặt nỗi phim chỉ có suất chiếu ngoài Hà Nội, tôi muốn cũng khó mà xem được".

Cùng với Đào, phở và piano phim Hồng Hà nữ sĩ cũng là dự án phim được Nhà nước thực hiện ra mắt dịp Tết này. Cả hai bộ phim đều ra mắt trong năm 2023. 

Trung tâm Chiếu phim quốc gia dự kiến chiếu hai phim lịch sử trên kéo dài cả tháng Giêng.